Nếu bỗng nhiên thất nghiệp, bạn có thể sống thoải mái được khoảng bao lâu với số tiền tiết kiệm của mình?

Có người đặt ra một câu hỏi như này trên mạng xã hội: “Bạn có thể sống thoải mái được bao lâu nếu đột nhiên mất việc?”

Một số người nói, “Nếu bỗng nhiên mất việc vào ngày mai, có thể vẫn sẽ sống thoải mái được 2 năm, à mà không đúng, quên mất là còn tiền nhà phải trả.”

Có người nói: “Nếu tôi không có việc làm, với giá cả và mức sống hiện tại, với số tiền tiết kiệm của mình, tôi nghĩ sẽ vẫn ổn trong bảy hoặc tám năm nữa. Hơn nữa, gia đình vẫn còn có một đồng đội làm ra tiền.”

“Tôi bắt đầu không hài lòng với công việc của mình trong năm nay, tôi muốn thay đổi hoàn toàn con đường của mình, và tiền tiết kiệm là niềm tin để tôi, một người đàn ông trung niên, tạo ra một sự thay đổi lớn.”

Cuộc sống đầy rẫy những rủi ro lớn nhỏ khó lường, một trận dịch đã làm thay đổi quan niệm tiêu dùng của vô số người, điều quan trọng đối với những người có thói quen tiêu hôm nay biết hôm nay là nhận thức ra được rằng khả năng chống lại rủi ro bằng tiền tiết kiệm quan trọng tới nhường nào.

Trong cuốn “Be financially free”, tác giả Morten Strange đã nói: “Con đường dẫn đến sự tự do tài chính đối với đại đa số mọi người không phải là thành lập công ty hay lên sàn chứng khoán, họ chỉ là con số vô cùng ít ỏi, những gì hầu hết mọi người có thể làm để tự do tài chính là: làm việc cho người khác, chi tiêu đúng mực và đầu tư một cách khôn ngoan. “

Morton Strunch đồng thời cũng đề xuất ra 10 cách chi tiêu đúng mực, tiết kiệm nhiều hơn.

1. Mua sắm một cách khôn ngoan

Trước khi mua sắm, hãy lập một danh sách và chỉ mua những gì có trong danh sách.

Khi có chương trình khuyến mãi đặc biệt, chỉ nên mua những thứ có thể tích trữ được và là những thứ sau đằng nào sau này cũng phải mua. Hãy là một người tiêu dùng lý trí.

2. Hãy chi tiêu nhiều hơn ngay bây giờ để bạn có thể tiết kiệm nhiều hơn nữa trong tương lai

Chiếc chảo rẻ tiền và đẹp mắt đó trông có vẻ tốt, nhưng nếu lớp phủ không còn trong tháng tới, bạn sẽ phải vứt nó đi.

Sản phẩm chất lượng có tuổi thọ cao hơn và tiết kiệm tiền về lâu dài, vì vậy chi tiêu nhiều hơn ngay bây giờ và lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm tiền nằm viện trong tương lai.

3. Mua đồ đã qua sử dụng

Hầu hết mọi người không có quá nhiều thiện cảm với đồ cũ là vì họ ghét từ “đồ cũ”, nhưng giá trị của nhiều thứ nằm ở công dụng chứ không phải sự độc đáo của chúng.

Đồ cũ có nhiều rất nhiều đặc điểm, việc tái sử dụng đồ cũ mang lại nhiều lợi ích cho môi trường.

Trong số các loại hình đồ cũ, các sản phẩm điện tử như điện thoại di động, máy tính chiếm phần lớn, các mặt hàng xa xỉ, đồ xa xỉ loại hai cũng là lựa chọn của nhiều bạn trẻ.

4. Đừng vội mua ngay các tiện ích công nghệ mới nhất

Điện thoại di động, máy ảnh, máy tính và các thiết bị kỹ thuật số khác đang được cập nhật ngày càng nhanh hơn. Những mẫu máy ảnh mới mua năm ngoái, năm nay đã lại có nhiều chức năng hơn.

Các sản phẩm mới nhất tuy có nhiều mánh lới quảng cáo mới, nhưng hầu hết các tính năng bạn đều chẳng động đến, và bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền bằng cách chờ đợi một chút.

5. Tận hưởng nhiều dịch vụ công cộng hơn như thư viện, bảo tàng…

Thư viện và viện bảo tàng trên khắp đất nước là “kho báu lựa chọn” cho những ngày cuối tuần, và thường có các hoạt động mở miễn phí như diễn thuyết, hòa nhạc…

6. Không tốn tiền đi tập thể dục

Mặc dù một số người phải bỏ tiền ra mua thẻ tập gym hàng năm mới có động lực tập luyện, nhưng có một cách miễn phí hơn là tập thể dục tại chỗ khi điều kiện xung quanh của bạn cho phép.

Công viên luôn là địa điểm tập thể dục miễn phí tuyệt vời nhất nếu bạn chịu khó.

7. Giữ sức khỏe

Giữ gìn sức khỏe là cách tốt nhất để tiết kiệm tiền, bạn cần biết rằng, không phải ai sinh ra cũng đã có một cơ thể khỏe mạnh. Rất nhiều người có lối sống lành mạnh, không có thói quen xấu nhưng vẫn lại mắc bệnh. Ở một mức độ nào đó, sức khỏe giống như một trò chơi ngẫu nhiên, nhưng có những điều bạn có thể làm để làm giảm tỷ lệ mắc bệnh.

Ví dụ: đừng hút thuốc, ăn quá nhiều hay uống rượu. Bạn càng có nhiều thói quen tốt, thì khả năng phải chi trả cho bệnh viện hay phòng khám của bạn càng thấp.

8. Từ chối cờ bạc

Người ta nói canh bạc nhỏ có lợi cho tinh thần, canh bạc lớn thì hại sức khỏe, nhưng tất cả những ai tới “canh bạc lớn” thì đều bắt đầu từ “canh bạc nhỏ”.

Cho dù bạn đặt cược vào xổ số hay bóng đá, thì việc thua là một việc có khả năng xảy ra cao và kết quả là không thể kiểm soát được.

Cờ bạc rất dễ gây nghiện, và khi đã nghiện thì bạn sẽ trở thành nô lệ của nó.

9. Tự mình làm

Khi bỏ tiền ra mua đồ, hầu hết chúng ta đều là đang nhờ người khác làm những việc mình nên làm, chẳng hạn như việc mua cơm nắm ở cửa hàng tiện lợi về ăn, có người nấu cơm, nặn cơm, gửi đến cửa hàng tiện lợi, và chúng ta mua nó.

Chúng ta tiết kiệm thời gian, nhưng chúng ta sẽ làm gì với thời gian tiết kiệm đó?

Có thể chỉ ngồi đó và vuốt điện thoại.

Nhưng nếu chúng ta chọn tự làm, chúng ta có thể chọn những nguyên liệu tốt hơn và thành thạo những kỹ năng sống cần thiết.

10. Cuối cùng, hãy lái xe từ từ

Nó có vẻ không liên quan gì tới việc tiết kiệm tiền cho lắm, nhưng nó thể hiện một nhịp điệu của cuộc sống.

Lái xe chậm, giữ khoảng cách xa với xe phía trước và ít phanh gấp không chỉ có thể giảm độ hao mòn của xe mà còn tránh được nhiều tai nạn nhất có thể.

Quan trọng hơn, trạng thái tâm lý khi lái xe chậm rãi sẽ rèn luyện cho bạn khả năng chịu đựng căng thẳng.

Cuộc sống thực ra có rất nhiều thứ không cần thiết và việc mua chúng sẽ chỉ chiếm thời gian, không gian và tiền bạc của chúng ta.

Thay vì tự hỏi bản thân “Tôi có muốn có cái này không” trước mỗi lần mua hàng, hãy tự hỏi bản thân “Tôi có thể sống và làm việc thoải mái khi không có nó không?”

Nếu câu trả lời là có, đừng mua nó.

Benjamin Franklin nói: “Những chi phí nhỏ nhất cũng cần phải tính toán, dù sao thì một lỗ thủng nhỏ cũng có thể đánh chìm một con tàu lớn”.

Từ lâu, nhiều người luôn đánh đồng tiết kiệm là bủn xỉn, mà không biết, với những người bình thường, cuộc sống tự do tự tại chỉ có thể tới khi bạn biết cách tiết kiệm tiền.

Tiết kiệm tiền là tối giản, tiết chế và kỷ luật bản thân, khi mọi chi tiêu đều được tính toán cẩn thận, đó là dấu hiệu của một cuộc sống nghiêm túc.

Môi trường xã hội càng bất định, chúng ta càng phải trau dồi sức mạnh nội tại.

Cái gọi là sức mạnh nội tại, một là sức khỏe thể chất, có được nhờ lối sống lành mạnh; thứ hai là sự dồi dào về tinh thần, có được nhờ thói quen đọc sách và học hỏi; thứ ba là tự do kinh tế, có được nhờ sống chi tiêu hợp lý và tăng số tiền tiết kiệm.

(sưu tầm)

Leave Comments

Scroll
0931402256