GÓC BÓC PHỐT BẢN THÂN

Môi Trường
Con Người
Giáo Dục
Facebook
Twitter
Email
Telegram

Nhân dịp một bạn Mentee của mình hỏi về chủ đề #Leader. Nên mình tiện thể bóc phốt lại một lần nữa những điểm mình dỏm, chưa tốt và thất bại khi làm Leader hơn 06 năm trước (chỉ tính mảng Hắc A thôi). Và bây giờ mình vẫn có những bài học thất bại kiểu khác.
❌ Dỏm và chưa tốt:
• Cho những thứ Nhân viên (NV) không cần hoặc cho quá nhiều.
• Làm thay/ suy nghĩ thay/ chưa gợi mở tư duy nhân viên.
• Thiếu cứng rắn để chỉnh chu nhân viên.
• Khen chê thiếu tinh tế.
• Áp dụng chế độ “Auto report” kèm kiểm soát gắt, kỹ tính, cầu toàn.
• Cũng hơi Ảo tưởng sức mạnh, uy quyền, nóng tính quá quắt.
• Thích thể hiện và vội vàng, giao việc thiếu hợp lý.
• Chưa khai thác hết điểm mạnh-yếu của NV…

Thất bại:
• Team gãy, NV quật lại Sếp, nghỉ và lan truyền, kết nối nội bộ, mail không hay để hạ thấp danh dự Sếp với lý do bức xúc đỉnh điểm. Mail liệt kê thì đúng điểm dỏm nhưng bằng chứng thì tạo lập, chưa đúng thực tế lắm nhưng mà mình cũng đã sai ngay từ đầu đẩy người ta đến hành động như vậy thì mình phải nhận lỗi trước rồi tính sau.
✋ Đấy, mình đã từng tệ đến mức vậy nên những bạn sắp/ chuẩn bị/ đã và đang làm Leader/ Manager có thể tham khảo để né ra nhé.

Một thời gian dài bị nghiệp quật, mình cũng tự soi lại bản thân và thay đổi chính mình. Sau này, các NV làm với mình, đã có feedback tích cực hơn. Làm với mình, ngoài phát triển kinh nghiệm chuyên môn qua Case, mình thực lòng muốn gợi mở tư duy các bạn: Làm – Phát Triển Đột Phát – Nâng tầm ảnh hưởng trong nghề vì Các bạn còn trở thành Manager nữa. Ngoài ra, làm 2-3 năm nếu “cứng” nên move qua nơi khác khi công ty không còn là sân khấu cho bạn toả sáng hoặc các lý do khác nhưng các bạn vẫn tử tế, để lại công trình nghiên cứu, sản phẩm và đào tạo người kế thừa cho Doanh nghiệp đồng thời rèn luyện cho bản thân các bạn kỹ năng Coach, Mentor, Trainer, Manager/ Leader giảm bớt tính Amateur.
——-
✅ Chốt: Đừng cố gắng trở thành ai đó, cũng đừng cố chỉ dạy cho người khác khi mình chưa trải qua việc đó. Hãy nhìn cả điểm chưa tốt (có/ đang sửa hay không chịu thay đổi) & đã tốt để đánh giá kết quả/ nỗ lực của các cá nhân cho chính xác và bạn sẽ tăng level nhìn người chuẩn hơn.

(Mona)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Logo Lê Tường Vi

Thông Tin Và Hoạt Động Của Chúng Tôi

Hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực Kinh doanh – Hành chính – Nhân sự. Đồng hành cùng các sự kiện Giáo dục và Xã hội.

Trụ sở chính

Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày làm việc

Thứ 2 - Thứ 6, Hàng tuần

Giờ làm việc

08 : 00 AM - 18 : 00 PM